Giao dịch bất động sản vẫn sôi động những ngày cận và sau tết nguyên đán

Những ngày cận tết và sau tết nguyên đán là khoảng thời gian sum vầy bên gia đình, vui chơi lễ hội đồng nghĩa với việc các giao dịch trên thị trường có phần giảm sút. Tuy nhiên, các giao dịch tại thị trường bất động sản vẫn không ngừng giảm sút cho thấy sự khởi động một năm 2018 với nhiều triển vọng mới. Theo thống kê từ một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản, tại Hà Nội, trong tháng 1 có khoảng 1.650 giao dịch thành công, tăng 13,8% so với tháng cuối của năm 2017.

Cận tết, giao dịch bất động sản vẫn không hề thuyên giảm
Cận tết, giao dịch bất động sản vẫn không hề thuyên giảm
Đi kèm với đó, tháng 1 cũng là thời điểm nhiều dự án nhà ở đi vào giai đoạn hoàn thiện bàn giao và được chủ đầu tư mở bán với nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Trong giai đoạn này, số lượng sản phẩm nhà ở được giới thiệu ra thị trường nhiều. Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng, phương thức thanh toán linh hoạt và nằm trong phân khúc trung, cao cấp.

Cụ thể, nổi lên một số dự án có số lượng giao dịch lớn tại Hà Nội trong những ngày đầu năm như: Season Avenua ở quận Hà Đông; An Bình City - quận Bắc Từ Liêm, chung cư Eco dream nguyễn xiển, dự án Bohemia Residence số 2 Lê Văn Thiêm...

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh con số này còn đáng ấn tượng hơn với trong tháng 1 có khoảng 1.900 giao dịch thành công nhưng tỷ lệ tăng trưởng chỉ khoảng 8,6% so với tháng 12/2017, thấp hơn mức tăng trưởng 13,8% của Hà Nội.

Mặc dù vậy, tính thanh khoản của thị trường TP Hồ Chí Minh vẫn được đánh giá là tăng cao. Phân khúc nhà ở thương mại trung và cao cấp được giao dịch nhiều. Phân khúc nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn có lượng lớn khách hàng quan tâm nhưng lượng giao dịch vẫn ít do nguồn cung hạn chế. Điển hình về các dự án nhà ở có lượng giao dịch lớn tại TP Hồ Chí Minh phải kể đến: New City Thủ Thiêm - Quận 2; Saigon Intela - Huyện Bình Chánh; Melosa Garden - Quận 9.

Trong tháng 1, Viện Kinh tế Xây dựng đánh giá giá nhà ở tương đối ổn định, tại một số dự án có xu hướng tăng nhẹ. Cụ thể, giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng nhẹ (khoảng 0,14%) so với tháng 12/2017; trong đó, đối với phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng khoảng 0,17%, căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,05% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,56%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá cũng tăng nhẹ - khoảng 0,24%.

Ở TP Hồ Chí Minh, giá căn hộ chung cư tháng 1 cũng tăng nhẹ, khoảng 0,29% so với tháng 12/2017. Căn hộ trung cấp giá tăng khoảng 0,33% và căn hộ bình dân giá tăng khoảng 0,53%. Đối với nhà ở riêng lẻ, giá tăng khoảng 0,81%. Tuy nhiên, riêng phân khúc căn hộ cao cấp tại TP Hồ Chí Minh lại có mức giá giảm khoảng 0,05%.

Kết lại, năm 2018, thị trường bất động sản Việt Nam được các chuyên gia nhận định sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt và vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nguồn vốn cả nội và ngoại sẽ tiếp tục đổ về nhiều hơn theo sự phát triển đô thị trên khắp cả nước. Đặc biệt, ở phân khúc căn hộ bình dân sẽ có sự thay đổi và chuyển biến đáng kể với sự xuất hiện của khá nhiều dự án được đầu tư bởi các tập đoàn lớn như Vincity Hoàng mai của Vingrouop, Sungroup cũng tham gia phân khúc này trong năm 2018 với dự án chưa được bật mí. Như vậy, một năm 2018 với sự phát triển đa dạng trong phân khúc cũng như vị trí sẽ là dấu hiệu cho sự khởi sắc đầu năm.

Chung cư Vincity Hoàng Mai là sản phẩm căn hộ giá rẻ của tập đoàn Vingroup. Chung cư Vincity được dự kiến chỉ từ 700 triệu/căn hộ sắp ra mắt thị trường...