Phân khúc căn hộ tầm trung sẽ tiếp tục thống lĩnh thị trường năm 2018

Theo các con số thống kê, thị trường căn hộ năm 2017 tiếp tục đánh dấu một năm khởi sắc với khoảng trên 61.500 giao dịch thành công (số liệu từ Hội môi giới BĐS Việt Nam). Với nền tảng nền kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định, nhiều công ty nghiên cứu thị trường dự báo 2018 sẽ tiếp tục là năm sôi động của thị trường này.
Thị trường căn hộ 2018 tập trung vào phân khúc giá rẻ
Thị trường căn hộ 2018 tập trung vào phân khúc giá rẻ
Cũng theo nghiên cứu từ CBRE Việt Nam, thị trường đang có xu hướng dịch chuyển sang phân khúc trung cấp, số lượng căn hộ mở bán mới trong năm qua ở phân khúc này tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Theo tiêu chí phân loại của CBRE, căn hộ trung cấp có giá sơ cấp trung bình từ 800 – 1.500 USD/m2. Đây cũng là phân khúc căn hộ có giao dịch nhiều nhất trong những năm vừa qua bởi nhu cầu sở hữu loại căn hộ này của các gia đình trẻ có thu nhập khá tăng cao ở thành phố lớn như Hà Nội.

Cụ thể, tổng giá trị căn hộ nằm trong khoảng 1,5 đến 2,2 tỷ đồng mỗi căn phù hợp với số đông các gia đình khá giả. Số liệu thống kê của Hội môi giới BĐS cho thấy, trong tổng số hơn 20.700 căn hộ bán được năm 2017 tại Hà Nội thì phân khúc trung cấp chiếm tới 42%, trong khi căn hộ cao cấp lại có tỷ trọng giao dịch rất thấp chỉ chiếm khoảng hơn 6%.

CBRE Việt Nam cũng đưa ra dự báo, năm 2018 được kỳ vọng là năm có sự phân hóa rõ nét giữa các phân khúc. Một số chuyên gia trong ngành cho rằng, những tháng cuối năm 2017 cho thấy sự dịch chuyển rõ nét của căn hộ cao cấp đang nhường chỗ cho căn hộ trung bình khá. Nhìn trên biểu đồ của CBRE vừa công bố cho thấy căn hộ trung cấp chiếm phần lớn thị phần. Và xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2018. Đây được xem là triển vọng tốt cho loại hình căn hộ này khi thực tế thị trường Hà Nội hiện nay đang không có nhiều dự án mới được ra mắt thị trường.

Theo thường lệ vào dịp cuối năm, thị trường đón nhận thông tin từ các dự án mới rục rịch ra hàng hoặc dự kiến chào bán vào đầu năm 2018. Tại khu vực Tây nam thủ đô phải kể tới các dự án như: chung cư Housinco Grand Tower với quy mô hơn 400 căn hộ trung cao cấp quy mô 27 tầng, 3 tầng hầm, chung cư Eco Dream với quy mô 27 tầng, 3 tầng hầm tổng hơn 600 căn...

Mạn khu vực phía Tây Hồ Tây có sự xuất hiện của dự án 6th Element…tại khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Quy mô dự án gồm 2 tòa tháp căn hộ cao 38 tầng, được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại. Tổng nguồn cung căn hộ thuộc dự án này là 1.176 căn. Đây cũng là một trong những dự án hiếm hoi thuộc phân khúc căn hộ trung cao cấp hiện nay, có vị trí tại trung tâm Hà Nội được quy hoạch với đầy đủ các tiện ích với mật độ xây dựng thấp chỉ 39.5%.

Các dự án này dự kiến sẽ là khởi đầu cho thị trường bất động sản năm 2018 với những khởi sắc mới. Housinco Grand Tower, Eco dream,... thuộc phân khúc được ưa chuộng hơn cả bởi giá bán có chút hợp lý. Đó cũng chính là con đường riêng mà các chủ đầu tư lựa chọn giữa ngút ngàn các dự án khác trên thị trường.

Còn lại, hầu như thị trường Hà Nội đang hấp thụ nguồn cung từ các dự án cũ đã bàn từ hồi đầu và giữa năm 2017.

Phân tích về triển vọng căn hộ tầm trung tại Hà Nội, ông Vũ Cương Quyết – TGĐ Đất Xanh Miền Bắc, đơn vị phân phối phần lớn dự án căn hộ tại Hà Nội nhận định, năm 2017 là năm thành công của phân khúc căn hộ tầm trung.

Phân tích lượng giao dịch trong tổng số căn hộ được bán bởi Đất Xanh Miền Bắc thì căn hộ trung bình chiếm trên 45%, căn hộ trung cao cấp chiếm 36%. Tuy nhiên, theo ông Quyết có những lý do khiến xu hướng dịch chuyển phân khúc trung cao cấp sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2018.
Đây được xem là triển vọng tốt cho loại hình căn hộ này khi thực tế thị trường Hà Nội hiện nay đang không có nhiều dự án mới được ra mắt thị trường.

Mặc dù nguồn cung đa dạng trong năm 2017 nhưng chủ yếu tập trung vào phân khúc cao cấp. Do vậy, lượng cầu căn hộ tầm trung với giá hợp lý giường như vẫn chưa được đáp ứng. Chính vì vậy, trong năm 2018 này nhiều chủ đầu tư kể cả các ông lớn như Vingroup cũng đang rục rịch cho ra mắt các sản phẩm giá rẻ như: Vincity Hoàng mai, Vincity Đại Mỗ,... hay như Sungroup cũng sẽ có một sản phẩm riêng trong phân khúc này.

Chung cư Vincity Hoàng Mai là sản phẩm căn hộ giá rẻ của tập đoàn Vingroup. Chung cư Vincity được dự kiến chỉ từ 700 triệu/căn hộ sắp ra mắt thị trường...